Cảm nhận về nhân vật người đàn ông trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bài làm

Nhân vật người đàn ông trong Chiếc thuyền ngoài xa

Nguyễn Minh Châu nhà văn có nhiều tác phẩm viết về cuộc sống con người trong giai đoạn đổi mới, với hình tượng người đàn ông đánh vợ trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa để lại nhiều suy nghĩ với người đọc. Đó là người đàn ông vì sự nghèo đói vất vã đã thay đổi tính nết.

Cuộc sống miền biển mưu sinh đã biến một chàng trai hiền lành trở nên cộc tính, vũ phu với vợ con, đó là người đàn ông trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa. Việc đánh vợ như để giải tỏa những vất vả, muộn phiền trong cuộc sống, hắn xem đó như việc hàng ngày.

Có thể thấy rõ ràng nguyên nhân xuất phát từ người đàn ông, người đàn ông có quyền lực trong nhà vì vậy mặc sức làm mọi thứ nhưng cũng mang trên mình gánh nặng mưu sinh.Sâu xa hơn đó là sự nghèo khó đã khiến con người trở nên nóng tính, cộc cằn và thô lỗ.

Tác giả biết cách sắp xếp khi miêu tả cảnh người chồng đánh vợ bên cạnh một chiếc xe tăng hỏng thời chiến tranh, như muốn nhắn nhủ rằng chiến tranh đã đi qua những cuộc chiến với nghèo đói còn gian nan và khó nhọc, đến khi nào con người vượt qua được nghèo đói, lạc hậu khi đó những cảnh bạo lực như gia đình miền biển mới chấm dứt.

Nguyễn Minh Châu khi miêu tả nhân vật người chồng đã miêu tả các hành động đánh vợ nhưng mặt khác ông lên án thói vũ phu trong gia đình và cho người đọc thấy rằng hành động vũ phu của người chồng thực chất đến từ sự nghèo đói.

Người đàn ông trong truyện trước tiên là đáng trách và sau đó là đáng thương chỉ vì cuộc sống khó khăn bế tắc mà có những hành động vũ phu với người vợ. Đến khi nhân vật Phùng, Đẩu phát hiện ra sự thật mới ngỡ ngàng rằng đằng sau vẻ đẹp của nghệ thuật là cuộc sống khó khăn của con người, càng thấu hiểu hơn tại sao một người vợ lại cam chịu đánh đập dày vò để chung sống với anh ta.

error: Xin vui lòng không copy nội dung tại trang này!