Đại Biểu Quốc Hội bất ngờ đề xuất nghỉ lễ vào ngày 1/6 thay việc chọn ngày 27/7

Chiều 12/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Bộ luật lao động (sửa đổi). Nêu ý kiến tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng, bản thân ông không đồng tình với việc lấy ngày 27/7 là ngày tri ân và trở thành ngày nghỉ trong năm.

ĐBQH Vũ Trọng Kim (ảnh quochoi.vn)ĐBQH Vũ Trọng Kim, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hiện ông là Chủ tịch Cựu Hội Thanh niên xung phong Việt Nam nói với PV Dân Việt: Bố ông là liệt sỹ, khi nghe đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm, bản thân ông rất đau lòng. “Chọn ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ tôi cho rằng rất phản cảm”, ĐB Kim nói.
Phát biểu tại hội trường Quốc hội chiều nay, ĐB Vũ Trọng Kim đã bày tỏ sự không đồng tình với đề xuất chọn ngày 27/7 làm ngày nghỉ lễ trong năm. “Bởi vì chúng ta đều biết, ngày này rất thiêng liêng, ngày uống nước nhớ nguồn, chúng ta làm mọi việc để đền đáp công ơn của các anh hùng liệt sỹ cho nên thường nhắc nhau “biến đau thương thành hành động có ý nghĩa”. Tại sao chúng ta lại phải nghỉ tự do, vui chơi, giải trí, thậm chí là sung sướng. Tôi nghĩ như vậy là không nên”, ĐB Vũ Trọng Kim nói.

Vị ĐB này nói tiếp: Tôi muốn nhắc lại, trên đất nước chúng ta trải qua nhiều năm chiến tranh tàn phá gây đau thương cho con người, mất mát rất nhiều. Có những người được công nhận anh hùng liệt sỹ nhưng nhiều người dân chúng ta cũng mất mát trong chiến tranh. Chúng ta không nên nhắc lại những gì đau thương trong gia đình, kể cả những người ở bên kia chiến tuyến. Chính vì vậy, chúng ta theo tinh thần đại đoàn kết dân tộc, hòa giải dân tộc, thương lấy nhau không nên nhắc lại những gì đau thương ở những người, những gia đình có mất mát trong chiến tranh.
“Nếu chúng ta thấy cần thiết phải nghỉ để cho kịp theo thế giới, tôi đề nghị nghỉ vào một ngày có ý nghĩa vô cùng, đó là ngày 1/6 – ngày quốc tế thiếu nhi. Bởi những gì tốt đẹp nhất cần dành cho thiếu nhi”, ĐB Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.
Cũng phát biểu tranh luận, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho hay, việc đề nghị lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ, ngày tri ân, nghe qua thấy rất hay nhưng nghĩ lại thì không ổn. “Ngày 27/7 đã in sâu ký ức, trí nhớ của người dân Việt. Nếu đổi tên ngày tri ân chung chung, không tập trung vào đối tượng cụ thể thì sẽ ảnh hưởng đến việc tri ân thiết thực đối với các thương binh, liệt sĩ”, ĐB Trí nói.
Đề cập tới việc có nên chọn ngày 27/7 làm ngày nghỉ lễ hay không, ĐB Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) đề nghị lấy ý kiến nhân dân và cử tri.
Phát biểu giải trình, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Qua góp ý của các đại biểu Quốc hội, Ban soạn thảo xin tiếp thu, Chính phủ xin rút đề xuất ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ khỏi dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi).
Trước giờ giải lao, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, người điều hành phiên thảo luận cho biết: Đã có 15/16 ý kiến ĐBQH phát biểu không đồng tình với việc chọn ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm.
Theo Ngọc Lương / Báo Dân Việt

Tags: Đại Biểu Quốc Hội

Xin chào các bạn và quý Thầy Cô. Hãy nhập từ khóa mình muốn vào ô tìm kiếm trên Website để tìm kiếm mọi thứ hoặc trên google các bạn hãy nhập từ khóa + dethihsg247.com để tìm kiếm các bài viết của chúng tôi nhé.
  • Hiện tại chúng tôi có hơn 25 nghìn bài văn mẫu các thể loại.
  • Kho tài liệu, đề thi học sinh giỏi các lớp vô cùng phong phú.
  • Mỗi ngày cập nhật hơn 100 đề thi chất lượng từ các website bán tài liệu lớn.
Nếu các bạn muốn kiếm tài liệu Vip từ các website bán tài liệu hãy để lại comment nhé. Chúng tôi sẽ mua và upload lên cho các bạn tải về.

Bài viết liên quan