Đề thi hsg văn lớp 8 phòng GD&DT Nho Quan có đáp án

Bài làm

Đề thi hsg văn lớp 8 phòng GD&DT Nho Quan có đáp án và lời giải chi tiết là một trong những tài liệu đề thi từ những năm 2009 mặc dù hiện nay cấu trúc thi đã khác nhiều nhưng chứa trong nó vẫn là những kiến thức hay. Mời các em xem bản online phía bên dưới.

Một số nội dung chính của Đề thi hsg văn lớp 8 phòng GD&DT Nho Quan có đáp án

Câu 1: Cho đoạn văn sau: “… Mặt trời lại rọi lên ngày thứ sáu của tôi trên đảo Thanh Luân một cách thật quá
là đầy đủ. Tôi dậy từ canh tư. Còn tối đất, cố đi mãi trên đá đầu sư, ra thấu đầu mũi đảo. Và ngồi đó rình mặt trời lên. Điều tôi dự đoán, thật là không sai. Sau trận bão, chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây, hết bụi. Mặt trời nhú lên dần dần, rồi lên cho kỳ hết. Tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kĩnh mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển ửng hồng. Y như một mâm lễ phẩm tiến ra từ tronh bình minh để mừng cho sự trường thọ của tất cả những người chài lưới trên muôn thuở biển Đông. Vài cánh nhạn mùa thu chao đi chao lại trên mâm bể sáng dần lên cái chất bạc nén. Một con hải âu bay ngang , là là nhịp cánh...”

(Trích Cô Tô của Nguyễn Tuân trong SGK Ngữ văn 6 tập 2).

1. Cho biết trong các tổ hợp ngôn ngữ sau đây, tổ hợp nào là từ, tổ hợp nào là cụm từ : rọi lên, chân trời, lễ phẩm, chài lưới.

2. Xác định và phân tích giá trị biểu đạt của các hình ảnh so sánh.

3. Trình bày cảm nhận của mình về đoạn văn trên.

error: Xin vui lòng không copy nội dung tại trang này!