Đừng bao giờ ném bẩn vào người khác. Bạn có thể ném trượt nhưng tay bạn chắc chắn bị bẩn. Anh (chị) hãy cho ý kiến của mình về câu nói trên

Đã có trọn bộ đề thi thử THPT Quốc Gia 2022 các môn: vip.dethihsg247.com
QUẢNG CÁO: Đổi thẻ cào thành tiền mặt min rút 10k tại đây

1. Giải thích ý kiến

– Câu nói trên dùng một hình ảnh so sánh: bùn. Bùn có thể hiểu là những điều xấu. Khi ta định làm những điều xấu với người khác, chưa chắc ý định đó đã thành công nhưng gần như chắc chắn là ta sẽ bị vấy bẩn bời chính những điều xấu đó.

– Nội dung của ý kiến: khuyên con người ta không nên có ý định làm điều xấu với người khác, dù là bất cứ lí do gì.

2. Bàn luận ý kiến

– Có nhiều hình thức biểu hiện khác nhau cùa những hàng động xẩu, từ lời nói đến hành động. Nhung tất cả đều giống nhau ở chồ đó là những hành động không đúng đắn nếu xét theo những tiêu chuẩn đạo đức hoặc những tiêu chuẩn về luật pháp. 

– Việc chúng ta “ném bùn” vào người khác có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Có thể có những lí do chính đáng, khi kẻ khác có những hành động xấu với ta, gây cho ta sự căm phẫn, uất ức, muốn trả thù nhưng cũng có thể xuất phát từ những động cơ không chính đáng, từ sự nhỏ nhen, từ những ý nhĩ xẩu của chính chúng ta.

– Dù xuất phát từ nguyên nhân nào đi chăng nữa thì khi ta có một hành động xấu thì chính ta cũng đang là một kẻ xấu. Khi đó, ta sẽ phải chịu sự day dứt với lương tâm của chúng ta, bị những người xung quanh đánh giá không tốt hoặc thậm chí, có thể bị trừng phạt trước pháp luật.

3. Bài học nhận thức và hành động

– Không bao giờ nên làm điều xấu có hại cho người khác. Con người sống phải chấp hành những chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

– Dù với lí do gì cũng phải hành động đúng với những chuẩn mực đó, nếu không, chính chúng ta sẽ bị vấy bẩn và bị trừng phạt.

Nguồn: Sưu Tầm

Xin chào các bạn và quý Thầy Cô. Hãy nhập từ khóa mình muốn vào ô tìm kiếm trên Website để tìm kiếm mọi thứ hoặc trên google các bạn hãy nhập từ khóa + dethihsg247.com để tìm kiếm các bài viết của chúng tôi nhé.
  • Hiện tại chúng tôi có hơn 25 nghìn bài văn mẫu các thể loại.
  • Kho tài liệu, đề thi học sinh giỏi các lớp vô cùng phong phú.
  • Mỗi ngày cập nhật hơn 100 đề thi chất lượng từ các website bán tài liệu lớn.

Tải đề thi VIP với giá siêu rẻ tại Vip.Dethihsg247.Com

Bài viết liên quan