Em hãy bình luận ý kiến: “Sống phải biết ước mơ”

Đã có trọn bộ đề thi thử THPT Quốc Gia 2022 các môn: vip.dethihsg247.com
QUẢNG CÁO: Đổi thẻ cào thành tiền mặt min rút 10k tại đây

Mỗi người ở đời, không chỉ biết sông với hiện tại mà còn phải biết hướng tới tương lai. Ai cũng có tâm hồn và trí tuệ, nên không thể không nghĩ đến ấm no hạnh phúc trong hiện tại và tương lai. Nghĩa là “Sống phải biết ước mơ”.

Vậy, ước mơ là gì?- Ước mơ còn gọi là mơ ước; điều mong muốn tốt đẹp trong tương lai là ước mơ. Ước mơ là một loại cảm xúc, tưởng tượng thể hiện ước ao, mong muốn một cách thiết tha điều tốt đẹp trong tương lai. Vì thế ước mơ luôn luôn gắn liền với hi vọng, với mục đích của cuộc đời mỗi người.

Ước mơ của mỗi người thường không giống nhau. Có người mơ ước được sống yên vui, ấm no, thanh bình trong mái ấm gia đình hạnh phúc, vợ con sum họp đề huề. Bà con dân làng ngày xưa ước mơ có “Ruộng sâu, trâu nải, con gái đầu lòng”, có một cơ ngơi vài ba mẫu ruộng, ba gian nhà ngói, sân gạch, cây mít, bể nước mưa, con cháu đầy đàn. Cái ước mơ ấy thật cụ thể, bình dị phản ánh đức tính thuần hậu, chất phác của người nông dân tay lấm chân bùn, dầm mưa dãi nắng quanh năm.

Dưới thời phong kiến, thư sinh miệt mài mười năm đèn sách, ước mơ chiếm được bảng vàng để được vẻ vang “Võng anh đi trước, võng nàng theo sau”. Ước mơ của kẻ sĩ thời nào cũng đẹp. Các nhà khoa học kĩ thuật có nhiều mơ ước lớn lao hơn: đem phát minh để phục vụ tiến bộ xã hội, văn minh nhân loại. Những chuyến bay tới mặt trăng, tới các vì sao của các nhà khoa học, của các phi hành gia vũ trụ đã nói lên ước mơ tuyệt vời của họ.

Ước mơ của con người thường gắn liền với hoàn cảnh, thể chế chính trị. ơ nước ta, trong thời kì bao cấp, đảng viên không được làm kinh tế, không ai dám làm giàu, ước mơ làm giàu. Làm giàu sẽ bị xếp vào hàng ngũ tư sản, vào tầng lớp “ông chủ”, bị pháp luật xếp vào loại người bóc lột, phải cải tạo! Chỉ từ sau ngày đổi mới, sự xuất hiện ngày một nhiều nông dân triệu phú, nhiều tỉ phú, doanh nhân; ai cũng mơ ước làm giàu (bằng tài năng và lao động). Mơ ước làm giàu được tôn vinh. Cái giá của thời bao cấp đến nay còn làm cho nhiều người phải sợ; cái tốt đẹp của đất nước hiện nay đã làm cho nhân dân ta hạnh phúc, sung sướng, tự hào và phấn khởi biết bao!
ước mơ có nhiều thứ, nhiều loại. Có ước mơ hão huyền không cần nhắc tới thì ai cũng rõ. Những kẻ kém tài, kém đức, nào là bán tước mua quan, nào là làm đủ mọi mưu ma chước quỷ để được giàu sang phú quý. Cái “ước mơ” ấy là sự tham vọng, bàn tay thấm đầy máu của lũ bất lương, lũ gian manh!

Những năm kháng chiến chống Mĩ, sống trong cảnh bom đạn tàn phá, nhân dân ta mơ ước ngày chiến thắng, được sống trong hòa bình yên vui. Trong Di chúc, Bác Hồ viết:

“Còn non, còn nước, còn người,

Thắng giặc Mĩ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”

Ước mơ ấy thật đẹp vì ước mơ chiến thắng, ước mơ tái thiết đất nước giàu đẹp. Ước mơ ấy gắn liền với hi vọng nên càng chói ngời.

Tuổi trẻ là tuổi có nhiều ước mơ và khát vọng, Ước mơ của tuổi trẻ rất nồng nhiệt, mãnh liệt, thường thắm màu đỏ tươi, hướng tới bao chuyện dời non lấp biển, bao kì tích. Ước mơ của tuổi trẻ thể hiện khát vọng anh hùng, rực rỡ chiến công:

“Công danh nam tử còn vương nợ

Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu”

(“Thuật Hoàỉ”- Phạm Ngũ Lão)

“Vòng trời đất dọc ngang, ngang dọc

Nợ tang bồng vay giả, giả vay

Chí làm trai nam bắc đông tây

Cho phí sức vẫy vùng trong bốn bể…”

(“Chí anh hùng”- Nguyễn Công Trứ)

Tuổi già, phần đông vì tuổi cao sức yếu, vì trải qua nhiều mưa nắng cuộc đời nên mơ ước chỉ hướng về sự cầu mong sức khỏe, được sông yên vui, hạnh phúc giữa con, cháu. Câu cổ ngữ “Lão giả an chi” nói lên thật đúng tâm lí tuổi già!

Ước mơ phải gắn liền với hành động. Có học tập chăm chỉ, có lao động sáng tạo, siêng năng, có chiến đâu dũng cảm, quên mình thì mới có thể biến ước mơ thành hiện thực được. Nếu không thì chỉ là chuyện hão huyền, không tưởng.

Mục tiêu đến năm 2020, đất nước Việt Nam sẽ trở thành một nước công nghiệp hiện đại; nhân dân ta được sống trong một xã hội: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Triệu triệu con người Việt Nam sẽ đem tài trí và lòng dũng cảm, tinh thần cần cù để biến ước mơ đó, mục tiêu đó thành hiện thực.

Thanh thiếu nhi phải giàu ước mơ và khát vọng. Chân trời khoa học rộng lớn đang chờ đón tuổi trẻ chúng ta. Chỉ có học tập và lao động sáng tạo mới tự hào đi tới tương lai đẹp tươi và hạnh phúc.

Ước mơ và hi vọng là bài ca của tuổi trẻ chúng ta.

Nguồn: Sưu Tầm

Xin chào các bạn và quý Thầy Cô. Hãy nhập từ khóa mình muốn vào ô tìm kiếm trên Website để tìm kiếm mọi thứ hoặc trên google các bạn hãy nhập từ khóa + dethihsg247.com để tìm kiếm các bài viết của chúng tôi nhé.
  • Hiện tại chúng tôi có hơn 25 nghìn bài văn mẫu các thể loại.
  • Kho tài liệu, đề thi học sinh giỏi các lớp vô cùng phong phú.
  • Mỗi ngày cập nhật hơn 100 đề thi chất lượng từ các website bán tài liệu lớn.

Tải đề thi VIP với giá siêu rẻ tại Vip.Dethihsg247.Com

Bài viết liên quan