Giải đáp về sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ – Ví dụ chi tiết

Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ (Subject-Verb Agreement) là một trong những chủ đề ngữ pháp tiếng anh quan trọng, thú vị nhưng đặc biệt dễ gây nhầm lẫn. Trong các kỳ thi chuẩn hóa năng lực ngôn ngữ Anh, dạng bài về hòa hợp chủ vị xuất hiện với thường xuyên và chưa bao giờ vắng mặt.

Nội dung chính của bài viết

Thế nào là sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

Rất đơn giản thôi, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ là cách động từ (V) thay đổi tùy theo chủ ngữ (S) ở dạng số nhiều hay số ít hay dạng không đếm được.

Ví dụ:

  • My cat is white. 

Chú mèo nhà tôi màu trắng.

Động từ To be được chia theo chủ ngữ số ít nên là “is”

  • My students want to have a break. 

Các học sinh của tôi muốn có giờ ra chơi.

Động từ To want được chia theo chủ ngữ số nhiều nên là “want”

  • The water is clean.

Nước sạch đó.

Động từ To be được chia theo chủ ngữ “water” là danh từ không đếm được. Danh từ không đếm được có động từ chia giống danh từ số ít.

15 quy tắc về sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

Ta luôn biết chủ ngữ số ít thì động từ chia số ít (thêm s/es), chủ ngữ số nhiều thì động từ chia số nhiều (để dạng nguyên thể), nhưng thử thách đặt ra chính là xác định chủ ngữ là số nhiều hay số ít. Do có khá nhiều từ khi làm chủ ngữ, ta không thể “chỉ mặt” được là ít hay nhiều ngay đâu. Cùng đọc quy tắc dưới đây về sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ nhé.

Quy tắc 1: Nếu chủ ngữ là một danh từ hoặc đại từ số ít thì chia động từ số ít

Ví dụ:

  • This computer crashes twice a month!

Cái máy tính này hỏng 2 lần một tháng!

  • Son Tung is a famous singer and has his own entertainment company.

Sơn Tùng là một ca sĩ nổi tiếng và có công ty giải trí riêng.

Quy tắc 2: Nếu chủ ngữ là một danh từ hoặc đại từ số nhiều thì động từ được chia số nhiều

Ví dụ:

  • We are students and our major is Marketing.

Chúng tôi là sinh viên và chuyên ngành của chúng tôi là Marketing.

  • The cats lie on the sofa.

Những chú mèo nằm trên ghế sofa.

Quy tắc 3: Khi chủ ngữ là tên riêng, tựa đề phim ảnh, âm nhạc,… thì động từ chia theo hình thức số ít

  • Avengers is a popular movie series all over the world.

Biệt đội Siêu Anh hùng là loạt phim nổi tiếng trên khắp thế giới.

  • Ice Cream is the new hit of Black Pink.

Ice Cream là bản “hit” mới của Black Pink.

Quy tắc 4: Chủ ngữ bắt đầu bằng một đại từ bất định thì động từ chia số ít 

Các đại từ bất định (each, each of, everyone, everybody, everything, someone, somebody, something, nobody, nothing, every,…) đi với danh từ thì động từ luôn chia theo chủ ngữ số ít.

Ví dụ:

  • Every student has to wear a uniform.

Mỗi học sinh đều phải mặc đồng phục.

  • Someone is calling me from outside.

Ai đó đang gọi tôi ở bên ngoài.

Quy tắc 5: Nếu chủ ngữ là một V-ING (danh động từ) thì động từ sẽ chia theo hình thức số ít

Ví dụ:

  • Eating more vegetables is good for your health.

Ăn nhiều rau củ hơn sẽ tốt cho cơ thể của bạn.

  • Listening to music is a hobby of many people.

Nghe nhạc là sở thích của rất nhiều người.

Quy tắc 6: Chủ ngữ gồm nhiều chủ thể khác nhau và được nối bởi liên từ “AND” thì động từ theo số nhiều

Ví dụ:

  • Daniel and Anya are teachers at ABC English Center.

Daniel và Anya là giáo viên ở trung tâm tiếng Anh ABC.

  • My brother and my sister study at the same university.

Anh trai tôi và chị tôi học ở cùng trường đại học.

Quy tắc 7: Khi chủ ngữ bao gồm THE + ADJECTIVE để chỉ một tập thể thì chia động từ theo hình thức số nhiều

Ví dụ:

  • The rich spend money in a very different way with the poor.

Người giàu tiêu tiền rất khác người nghèo.

  • The French like to eat croissants.

Người Pháp thích ăn bánh sừng bò.

Quy tắc 8: Cấu trúc There + Động từ + Danh từ 

Trong cấu trúc với There, động từ To be sẽ chia theo số ít hay số nhiều dựa theo danh từ phía sau.

Ví dụ:

  • There are flowers and trees in the garden.

Có hoa và cây cối ở trong vườn.

  • There is no one in the room.

Không có ai ở trong phòng cả.

Quy tắc 9: Cấu trúc All/ Some/ A lot of/… + Danh từ

Nếu danh từ đi sau các cụm từ MAJORITY OF, SOME OF, ALL OF, MOST OF là số ít không đếm được sẽ chia động từ theo hình thức số ít. Còn khi danh từ là số nhiều đếm được thì chia động từ theo số nhiều.

Ví dụ:

  • Some of the information is not reliable.

Một vài thông tin không đáng tin cậy.

  • Most of the books in this store are interesting.

Hầu hết các cuốn sách trong cửa hàng này đều thú vị.

Quy tắc 10: Cấu trúc Number of

Khi có The number of + Danh từ (mang nghĩa là Số lượng cái gì đó) thì động từ chia theo số ít.

Ví dụ:

  • The number of car accidents decreases quickly.

Số lượng tai nạn ô tô giảm nhanh chóng.

  • The number of people joining this competition is 100.

Số lượng người tham gia cuộc thi này là 100.

Khi có A number of + Danh từ (mang nghĩa là Một số cái gì đó …) thì động từ chia theo số nhiều.

Ví dụ:

  • A number of hours has passed.

Một vài giờ đã trôi qua.

  • A large number of people are facing unemployment.

Một số lượng lớn người đang đối mặt với thất nghiệp.

Quy tắc 11: Khi chủ ngữ được nối với nhau bởi các liên từ (as well as, with, together with,…) thì động từ chia theo chủ ngữ thứ nhất

Ví dụ:

  • My father as well as the other people in my family is very humorous.

Bố tôi cũng như những người khác trong gia đình tôi rất vui tính.

  • John with his dog goes to the park.

John cùng chú chó của anh ấy đi ra công viên.

Quy tắc 12: Khi chủ ngữ được nối bởi liên từ “OR” hoặc “NOR” thì động từ chia theo chủ ngữ gần nhất với động từ.

Cả ba cấu trúc:

S1 or S2

Either S1 or S2

Neither S1 nor S2

đều có động từ chia theo chủ ngữ S2.

Ví dụ:

  • You or I am the winner of this game.

Bạn hoặc tôi là người chiến thắng ván chơi này.

  • Either my parents or my brother has to go to the supermarket.

Bố mẹ tôi hoặc anh trai tôi phải đi tới siêu thị.

  • Neither Lily nor her friends have seen this movie before.

Cả Lily và bạn cô ấy đều chưa xem bộ phim này trước đây.

Tuy nhiên, khi chủ ngữ là cụm Either/Neither of  thì động từ luôn chia theo hình thức số ít.

Ví dụ:

  • Neither of these cats is mine.

Không có con mèo nào trong số này là mèo của tôi.

  • Either of my parents is staying at home.

Một người trong bố mẹ tôi đang ở nhà.

Quy tắc 13: Khi chủ ngữ là cụm từ chỉ tiền, khoảng cách, kích thước, đo lường và thời gian thì động từ chia theo hình thức số ít

Ví dụ:

  • Ten dollars to buy this bag is not expensive.

10 đô để mua chiếc túi này không hề đắt.

  • 8 hours of sleeping per day is enough.

8 tiếng ngủ một ngày là đủ rồi.

Quy tắc 14: Đối với những chủ ngữ có chứa phân số, phần trăm thì ta chia động từ theo danh từ đứng sau “OF”

  • Two-third of the students in my class are boys.

Hai phần ba học sinh trong lớp là con trai.

  • Thirty percent of the forest area has been destroyed by the fire.

30 phần trăm diện tích rừng đã bị thiêu rụi bởi đám cháy.

Quy tắc 15: Sau No và None of, động từ chia phụ thuộc vào danh từ đứng sau No và None of là số ít hay số nhiều

Ví dụ:

  • None of meat was cooked today.

Không có miếng thịt nào được nấu ngày hôm nay.

  • No student leaves the classroom.

Không học sinh nào rời khỏi phòng học.

  • None of my friends know about your secret.

Bạn tôi không ai biết bí mật của cậu cả.

Chú ý về sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

“Đời lắm trái ngoe” quả không sai. Có một số danh từ nhìn tưởng như số nhiều do có “s” nhưng hóa ra lại là số ít và ngược lại. Để có được sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ chuẩn xác thì bạn cần ghi nhớ dần dần trong quá trình học tiếng Anh của mình.

Một số danh từ số ít nhưng  có “s” ở cuối 

– Các môn học: physics (vật lý ), mathematics (toán), economics (kinh tế học), politics (chính trị học),…

– Các môn thể thao: athletics (môn điền kinh), gymnastics (thể dục dụng cụ), billiards (bi-a), checkers(cờ đam),…

– Tên các căn bệnh: Measles (sởi), rickets (còi xương),….

– Một số danh từ khác: news (tin tức), the United States,…..

Ví dụ về sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ:

  • Rickets happens from a very young age.

Bệnh còi xương xảy ra ở độ tuổi rất nhỏ.

  • Gymnastics is my favorite sport.

Thể dục dụng cụ là môn thể thao yêu thích của tôi.

Một số danh từ số nhiều nhưng không có “S” ở cuối 

Ví dụ: people, police, army, children, cattle,…

Hãy nhớ khi các từ này là chủ ngữ thì động từ luôn ở hình thức số nhiều nhé.

Ví dụ:

  • The police are still investigating the criminal.

Cảnh sát vẫn đang điều tra vụ án.

  • Cattle need to eat three times per day.

Đàn gia súc cần ăn 3 lần một ngày.

Bài tập về sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

Để xem mình đã nhớ được sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ một cách đầy đủ chưa, hãy làm thử các bài tập dưới đây và sau đó kiểm tra đáp án nhé.

Bài 1: Chọn đáp án đúng

  1. Every candidate………. known the first three questions.
  2. has B. have C. have to D. must
  3. Either Jack or his sister………breakfast each morning.
  4. make B. is making C. makes D. made
  5. Time………when you’re having fun.
  6. is flying B. flies C. fly D. flied
  7. Five kilometers……..not far.
  8. are B. have C. will be D. is
  9. Lara, together with ten friends, ………. planning a graduation party.
  10. are B. is C. has been D. have been
  11. Mathematics………..the science of quantity.
  12. was B. are C. is D. were
  13. Measles………cured easily nowadays.
  14. is B. are C. will be D. have
  15. The effects of stress…….very serious.
  16. is B. are C. will D. have
  17. Neither of them…….in this company.
  18. work B. works C. working D. have worked
  19. The army…………. eliminated this section of the training test.
  20. has B. is having C. are D. have

Bài 2: Chia động từ theo quy tắc sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

  1. One-fifth of the people (be)_______ unemployed.
  2. The English (be) ________ independent people.
  3. Money (make)______ the world go around.
  4. There (be, not) ________ any letters in the mailbox today.
  5. Someone (have) ________ taken my pencil.
  6. Many nations around the world (celebrate)_______ Earth day
  7. The boy who won the two medals (be) ________ a friend of mine.
  8. My mom and my dad (go) ________ to the market twice a week.
  9. Two years (be) _______ not a long time.
  10. Gold, as well as platinum, (have) ________recently risen in price.

Đáp án:

Bài 1:

1A ; 2C ; 3B ; 4D ; 5B ; 6C ; 7A ; 8A ; 9B ; 10D

Bài 2:

1.is – 2.are – 3.makes – 4.are not – 5.has – 6.celebrate – 7.is – 8.go – 9.is – 10.has

Trên đây là toàn bộ kiến thức về sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ trong tiếng Anh mà bạn cần nắm chắc. Khi hiểu được chủ điểm này rõ ràng, chắc chắn bạn sẽ chọn ra được đáp án đúng trong các bài kiểm tra dễ dàng hơn rất nhiều, ngoài ra các câu văn khi giao tiếp của bạn cũng sẽ chuẩn chỉnh hơn. Mong rằng bạn sẽ mau chóng tiến bộ trong tiếng Anh nhé!

Xin chào các bạn và quý Thầy Cô. Hãy nhập từ khóa mình muốn vào ô tìm kiếm trên Website để tìm kiếm mọi thứ hoặc trên google các bạn hãy nhập từ khóa + dethihsg247.com để tìm kiếm các bài viết của chúng tôi nhé.
  • Hiện tại chúng tôi có hơn 25 nghìn bài văn mẫu các thể loại.
  • Kho tài liệu, đề thi học sinh giỏi các lớp vô cùng phong phú.
  • Mỗi ngày cập nhật hơn 100 đề thi chất lượng từ các website bán tài liệu lớn.

Tải đề thi VIP với giá siêu rẻ tại Vip.Dethihsg247.Com