Lời Phật dạy: 6 hành vi gây tổn hại phúc đức, nghiệp báo về sau

Bạn vui lòng xem qua video bên dưới để biết cách tải tài liệu tại website nha. Rất đơn giản thôi, không cần xin quyền truy cập vào tài liệu đâu nha.

Nếu bạn thấy tài liệu hữu ích có thể Donate 1 cây kẹo qua MoMo giúp chúng tôi duy trì website này:

momo


Lắng nghe lời Phật dạy để biết và tránh xa những hành vi gây tổn hại công đức này. Có như vậy thì cuộc sống mới thuận lợi, sung túc, tránh được nghiệp báo sau này.

Trong cuộc sống này, ai cũng mong muốn mình gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc. Vậy nếu muốn tránh xa những rắc rối, thị phi, hao tổn công đức, nghe theo lời Phật dạy về hành vi gây tổn hại phúc đức, mọi người hãy tránh xa những việc này.

1. Bố thí không tự nguyện hoặc keo kiệt, ít khi làm việc thiện

Lòng bố thí phải đến từ cái tâm của chính mình. Khi bố thí cho những người nghèo khổ, không được may mắn như bản thân mình, cần phải bố thí một cách thành tâm, tự nguyện, không dùng thái độ hách dịch, coi thường, làm tổn thương lòng tự trọng của người khác chỉ để thỏa mãn tự tôn cá nhân.

Nếu bố thí mà không đúng cách, ta không những không được cảm tạ, mà còn bị người ta căm ghét, ghi hận. Cùng với đó, nếu cuộc sống của ta có đầy đủ của cải, vật chất mà vẫn cứ một lòng muốn vơ vét, làm giàu thêm cho mình, không chịu san sẻ với ai thì phúc đức cũng bị ảnh hưởng.

Tiền bạc là vật ngoài thân, chết cũng chẳng mang theo được. Chi bằng ta hãy sống vui với hiện tại, không tham lam tích trữ bạc tiền, thấy mình sung túc hơn người thì sẵn sàng dang tay bố thí, như thế thì cuộc sống mới hạnh phúc, thuận lợi mới dễ dàng đến với chúng ta.

Nên xem:
Đến 90% mọi người chưa hiểu hết bố thí là gì và có bao nhiêu loại?
2. Hay kêu ca oán thán, gây chuyện thị phi, ghen ghét đố kỵ

Đây là những việc làm cần phải tránh thật xa, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến hòa khí giữa người với người, mà còn gây tổn hại đến hòa khí của đất trời.

Theo tâm linh, nếu thường xuyên làm những việc này, tài vận sẽ sa sút. Phúc đức của tổ tiên dù có dày, lâu ngày cũng sẽ tiêu tan hết, con người làm việc gì cũng sẽ khó khăn, trắc trở, thậm chí bần cùng.

Nói xấu, đặt điều cho người khác, bàn chuyện thị phi thế nào, mai sau chắc chắn cũng sẽ phải chịu cảnh như thế.

Nên xem:
Lời Phật dạy về ân oán: Không giận không oán sẽ không đau khổ
3. Thường xuyên sát sinh

Theo lời Phật dạy, sát sinh là hành động đứng đầu gây tổn hại đến phúc báo. Nếu thường xuyên sát sinh, phúc đức của con cháu sẽ bị ảnh hưởng, đời sau sẽ phải gánh chịu những tội nghiệt mà cha mẹ đã gây ra.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, việc tránh hoàn toàn sát sinh là không thể, ví dụ như khi ta vô tình dẫm chân lên con sâu, cái kiến, hay giết hại những côn trùng gây hại cho mình.

Vì thế, nếu có thể, ta nên hạn chế sát sinh ở mức tối đa. Nếu có thể thì nên tránh những công việc cần phải sát sinh, nếu đã phải làm thì nên thường xuyên hành thiện, tích đức, thành tâm hướng Phật.

Nên xem:
Cứu mạng chúng sinh sẽ sống thọ, hãy quý trọng mạng sống
4. Khoe khoang, kiêu ngạo

Con người không ai là có thể thông thạo tất cả mọi việc, có người mạnh ở điểm này, có người lại mạnh ở điểm khác. Nếu may mắn có khả năng trên lĩnh vực nào, con người không nên lấy đó làm kiêu ngạo, coi thường, chỉ tay với người khác. Bởi rất có thể, ta giỏi hơn người khác ở lĩnh vực này, nhưng đến khi gặp phải vấn đề ở lĩnh vực khác, người khác sẽ là thầy của ta.

Con người cần phải biết khiêm tốn, học hỏi, khiêm tốn giúp chúng ta tiến bộ, còn quá mức huênh hoang, kiêu ngạo không chỉ khiến chúng ta tụt hậu, mà còn ảnh hưởng đến phúc đức sau này.

5. Xung đột, mâu thuẫn với cha mẹ, bề trên

Thường xuyên xung đột, chống đối, cãi lời cha mẹ và các bậc bề trên, phúc đức cũng sẽ bị ảnh hưởng. Cho dù mong muốn đạt được cái gì cũng sẽ không thành công.

Cha mẹ là bậc sinh thành, dưỡng dục mà con cái dù có báo đáp ngàn lần cũng không hết, vì thế, bổn phận của con cái là phải vâng theo lời cha mẹ, không được để cha mẹ buồn lòng, phải hiếu thuận, dùng hết sức báo đáp công ơn cha mẹ. Người nào làm được như vậy thì cuộc sống hạnh phúc, dễ cầu được ước thấy, đường đời thuận lợi hơn, nhận được sự bảo hộ của thiên nhân, quỷ thần.

Còn kẻ nào bất hiếu, keo kiệt với cha mẹ, kẻ đó sẽ gặp khó khăn, trắc trở trong cả sự nghiệp và nhân duyên, chịu lời đàm tiếu của thiên hạ, cuộc sống cũng không vui vẻ được.

Xung đột, mâu thuẫn, bất hiếu với cha mẹ thì mai sau con cái cũng sẽ lạnh nhạt, không tôn trọng mình.

Nên xem:
Phúc báo của con cái và cha mẹ liên quan với nhau chặt chẽ vô cùng
6. Háo sắc, hoang dâm

Ngươi hoang dâm, háo sắc là những người có tinh thần không lành mạnh. Hành động này không chỉ tổn hại đến phúc đức, sức khỏe của bản thân, mà còn gây hại cho người khác, vi phạm đạo đức trong xã hội.

Nghe lời Phật dạy, người làm việc này nếu lương tâm áy náy thì sẽ mãi sống không yên, nếu lương tâm không áy náy thì phải chịu quả báo nặng nề.

Nên xem:
Con người dễ bị dục vọng dẫn dụ, cẩn thận kẻo rơi vào vòng tội lỗi

TH!

Xin chào các bạn và quý Thầy Cô. Hãy nhập từ khóa mình muốn vào ô tìm kiếm trên Website để tìm kiếm mọi thứ hoặc trên google các bạn hãy nhập từ khóa + dethihsg247.com để tìm kiếm các bài viết của chúng tôi nhé.
  • Hiện tại chúng tôi có hơn 25 nghìn bài văn mẫu các thể loại.
  • Kho tài liệu, đề thi học sinh giỏi các lớp vô cùng phong phú.
  • Mỗi ngày cập nhật hơn 100 đề thi chất lượng từ các website bán tài liệu lớn.
Nếu các bạn muốn kiếm tài liệu Vip từ các website bán tài liệu hãy để lại comment nhé. Chúng tôi sẽ mua và upload lên cho các bạn tải về.