Nguồn gốc vì sao phải đốt vía? Cách đốt vía giải đen như thế nào?

Video Cách Tải Tài Liệu Tại Website


Có nhiều người thắc mắc việc tại sao phải đốt vía và thấy việc này quá thường xuyên thì bạn có thể tham khảo cách giải thích đơn giản, dễ hiểu trong bài viết này.

1. Quan niệm dân gian về vía nặng, vía nhẹ

Trước khi tìm hiểu việc vì sao phải đốt vía ta phải nhìn thấy một thực tế khá phổ biến đó là, dân gian hay nhắc tới những người nặng vía và những người nhẹ vía như là đối tượng ảnh hưởng tới việc kinh doanh của họ, nhất là khi một người nào đó mở hàng đầu tiên trong ngày, trong tháng, trong năm.

Đó là lý do nhiều người đốt vía khi cho rằng một người nặng vía làm việc kinh doanh, buôn bán của họ không được thuận lợi. Hoặc một đứa trẻ mới đẻ gặp một người nào đó quấy khóc không ngừng, dỗ mãi không được thì người ta cho rằng người đó nặng vía.

Bên cạnh đó, những người thường gặp trường hợp ngủ thường hay giật mình thức giấc, luôn có cảm giác hồi hộp sợ hãi, cảm thấy bất an hay luôn cảm giác người khác đi theo phía sau mình, những người này được cho là nhẹ vía.

Hiểu một cách đơn giản, “vía” được xem như năng lượng sinh học trong cơ thể người. Và không những ở con người mà các loài cây cỏ thực vật cũng có. Theo đó, những gốc cây to lớn vào buổi đêm có nguồn năng lượng âm phát ra rất cao.

“Đốt vía” là việc dùng lửa để hơ xung quanh những nơi mà người ta cho nghĩ rằng đang bị vía dữ gây ảnh hưởng và đọc kèm theo một vài câu thần chú trong bài văn khấn để xua đuổi hồn vía đi.

Mời bạn tham khảo: Đổ phong long cho bà đẻ là gì? Cách hóa giải phong long cho sản phụ

2. Vì sao phải đốt vía?

Xét theo khía cạnh khoa học, con người được tạo thành những tế bào nhỏ li ti hợp lại, và chúng đều tỏa ra năng lượng nhất định. Theo đó, ai vía nặng là do năng lượng của các tế bào của họ phát ra mạnh hơn người khác mà thôi. Một người có năng lượng quá mạnh, nhưng nếu nó là năng lượng âm tác động đến người xung quanh cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung, còn trẻ em khó chịu nên dễ quấy khóc trong đêm hay khó ngủ, dễ giật mình thức giấc,…

Cũng theo quan niệm dân gian, người nam có ba hồn bảy vía, người nữ có 3 hồn 9 vía. Khi trong nhà có chuyện xui rủi có nghĩa là xung quanh đang tồn tại những vía không may. Do đó, chúng ta sẽ tiến hành đốt vía, xóa đi những vía xấu, giữ lại những vía tốt.

Không chỉ đốt vía khi bị tác động bởi một người nào đó mà còn được áp dụng sau khi đi đám tang về hoặc đi qua khu vực u ám. Nên tránh xa những nơi có từ trường mạnh như gốc cây to, nghĩa trang, nhà xác.

Để trả lời cho câu hỏi vì sao phải đốt vía thì ta có thể giải thích dễ hiểu là việc làm này sẽ giúp loại bỏ đi các năng lượng xấu bám theo bên ngoài và việc này phần nào cũng phù hợp khi việc đốt vía giúp gia tăng năng lượng dương trong cơ thể để giúp âm – dương cân bằng mà thôi.

Ngoài việc đốt vía bằng giấy, một số nơi người ta cũng đốt vía bằng muối. Người ta cho rằng vị mặn của muối sẽ hút đi cái xấu và thanh tẩy không gian xung quanh.

Để thực hiện phương pháp này, nếu là nam giới hãy cầm muối tay trái, nếu là nữ giới hãy cầm muối tay phải. Sau đó, bạn vừa đọc thần chú vừa ném muối qua vai trái, rải đi khắp phòng.

3. Cách đốt vía giải đen như thế nào?

Đốt vía, hơ sài cho trẻ em

Trước khi nghĩ tới việc đốt vía, chúng ta phải phòng ngừa việc bị ma tà trêu chọc thì cần phải đánh dấu cho bé (lấy một chút son đỏ hoặc nhọ nồi quệt lên trán của trẻ) hoặc cũng có thể mang theo tỏi, dâu bên mình.

Nếu không may một người đến chơi và em bé tự dưng quấy khóc nhiều hoặc lúc ngủ hay bị giật mình sợ hãi thì gia chủ sẽ cho rằng em bị đang bị “phải vía” do người khách đó nặng vía. Lúc đó gia đình sẽ phải đốt vía, trong một số trường hợp gia đình còn phải làm lễ cúng để giải vía dữ đang khiến em bé đó sợ hãi.

Cách thực hiện: Dùng vài mảnh giấy vụn hoặc thuốc sài vào một chiếc bát hoặc một cái cốc, cho thêm một hai quả bồ kết khô vào và đốt lên. Sau đó bế em bé hơ qua hơ lại dưới khói bồ kết, và khấn: “Đốt vía, đốt van, đốt gan, đốt ruột – Vía lành thì ở, vía dữ thì đi”.

Mời bạn tham khảo: Đốt vía cho trẻ sơ sinh và những điều mà ai cũng cần phải biết

Cách đốt vía để đuổi vía dữ cho người bán hàng

Các nhà buôn bán thường có thói quen đốt vía, nhất là đối với những ai mở hàng mà khiến ngày đó trở nên xui xẻo, khó khăn trong việc mua bán.

Đối với người làm ăn, người mở hàng đầu tiên rất quan trọng, nếu người vía tốt lành sẽ bán hàng cả ngày may mắn đông khách, ngược lại người vía dữ thì cả ngày buôn bán ế ẩm nên nếu mở hàng. Do đó, sau khi khách ra khỏi cửa hàng, họ thường sẽ đốt vía.

Cách thự hiện: Dùng mảnh giấy nhỏ châm lửa hơ ngoài cửa, nếu khách nam thì hơ tròn 7 lần, khách nữa hơ 9 lần để đuổi vía đi, đồng thời không quên khấn: “Đốt vía, đốt van, đốt gan, đốt ruột – Vía lành thì ở, vía dữ thì đi”

Việc đốt vía này không được quy định hay có sở khoa học. Quan điểm dân gian này có từ lâu đời, và cũng đơn giản, dễ làm, không tốn nhiều công sức và thời gian nên thôi thì ta thực hiện để cảm thấy an tâm hơn.

TH!


Phong long là gì? Có thật sự đáng sợ như dân gian vẫn truyền miệng?

Chắc hẳn nhiều người đã từng ít nhất một lần nghe thấy từ “phong long” hay bắt gặp trường hợp được gọi là đốt phong long, giải phong long, xông phong long… Vậy chính xác thì phong long là gì và tại sao người ta lại kiêng kỵ phong long đến như vậy?

Thực chất, phong long là một khái niệm rất mơ hồ để ám chỉ những điều xui xẻo, đen đủi, rủi ro, không may nói chung hiện diện trong từng tình huống, công việc, từng thời điểm của một vấn đề gì đó.

Theo quan niệm dân gian, phong long là âm Hán Việt của hai chữ “gió rồng”, đọc lái đi sẽ thành “rò giống” tức ám chỉ luồng tà khí sinh ra từ những người phụ nữ bị hư thai, hỏng thai, bỏ thai hoặc sản phụ mới sinh con và chưa hết thời gian ở cữ.

Phong long còn được biết đến với những cái tên khác như phong lông, phong lông tử, cung long, bong long… chỉ những gì ô uế, đen đủi xuất phát từ các sản phụ đang ở cữ hoặc người phụ nữ bị hỏng thai, nạo phá thai.

Có thể là do bắt nguồn từ câu “sinh dữ tử lành” nên nhiều người mới cho rằng những người phụ nữ trên sẽ mang lại vận xui, đen đủi, xúi quẩy, không may mắn cho người khác.

Và cứ thế, dần dà người ta cho rằng cứ gặp điều xui xẻo, đen đủi trong cuộc sống hàng ngày hoặc buôn bán ế ẩm, làm việc gì cũng không được như ý, đầu không xuôi, đuôi không lọt… người ta thường gán vào một câu “bị trúng phong long”, “mắc phong long”.

Còn người nào tới thăm sản phụ hay người phụ nữ bị hư thai, nạo phá thai về mà gặp chuyện không may mắn cũng bị coi là đã “chạm cung long” cần phải tiến hành giải phong long thì mới mong được yên ổn.

Người xưa quan niệm rằng, một khi đã bị dính phong long thì cần phải tiến hành đốt phong long thì mới giải được hết vận đen, tránh được rủi ro. Từ đó mà khái niệm “đổ phong long”, “đốt phong long giải xui” ra đời.

Mời bạn xem nội dung chi tiết tại: Phong long là gì? Có thật sự đáng sợ như dân gian vẫn truyền miệng?


Những phương pháp hóa giải phong long theo quan niệm dân gian

Đốt phong long xả xui

Một trong những phong pháp hóa giải phong long phổ biến và được nhiều người áp dụng chính là đốt phong long giải xui. Đốt phong long (cũng gọi là đốt vía) được cho là cách làm đơn giản để đuổi hết vận tai ương, xui xẻo.

Tùy theo mức độ bị đen đủi mà nguyên liệu để đốt cũng có thể khác nhau. Đôi khi chỉ là một vài tờ giấy báo, giấy vở nhưng cần phải thực hiện đúng trình tự thì mới có hiệu quả giải xui.

Cách tiến hành đốt phong long: Dùng lửa đốt một tờ giấy khổ lớn rồi hơ xung quanh khắp nhà, tập trung vào các ngách khuất, tối tăm, ẩm thấp để loại bỏ năng lượng tiêu cực.

Trong khi đốt, miệng nhẩm khấn: “Ba hồn bảy vía, ba hồn chín vía ở đây, vía lành thì giữ, vía dữ mời đi. Tống khứ hung khí, uế khí, tà khí, yêu khí, cởi dị phong long, tiêu sản, ma mới, ma cũ, người quá khứ, khô cốt cấp cấp tẩu tán…” để xua đuổi những thứ tà ma, những điều đen đủi.

Đổ phong long

Đổ phong long tức chỉ hành động sản phụ hết thời gian ở cữ hay người phụ nữ bị hư thai, phá thai phải đi mua bán một thứ gì đó ở chợ. Mục đích là để mình được “sạch sẽ” và mọi việc trong nhà được may mắn, thuận lợi.

Hành động này xuất phát từ quan niệm “mua may bán rủi” của người xưa.

Đồng tiền mà sản phụ dùng để mua hàng được cho là mang theo phong long, nên khi trả tiền cho người bán hàng tức là đã đổ được phong long, đã xả được sự xui xẻo đi khỏi người mình.

Mời bạn xem nội dung chi tiết tại: Những phương pháp hóa giải phong long theo quan niệm dân gian

Xin chào các bạn và quý Thầy Cô. Hãy nhập từ khóa mình muốn vào ô tìm kiếm trên Website để tìm kiếm mọi thứ hoặc trên google các bạn hãy nhập từ khóa + dethihsg247.com để tìm kiếm các bài viết của chúng tôi nhé.
  • Hiện tại chúng tôi có hơn 25 nghìn bài văn mẫu các thể loại.
  • Kho tài liệu, đề thi học sinh giỏi các lớp vô cùng phong phú.
  • Mỗi ngày cập nhật hơn 100 đề thi chất lượng từ các website bán tài liệu lớn.
Nếu các bạn muốn kiếm tài liệu Vip từ các website bán tài liệu hãy để lại comment nhé. Chúng tôi sẽ mua và upload lên cho các bạn tải về.