Tóm tắt truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam ngắn gọn hay

Đã có trọn bộ đề thi thử THPT Quốc Gia 2022 các môn: vip.dethihsg247.com
Hàng ngàn mã giảm giá shopee 0đ hôm nay cập nhật tại đây

Hướng dẫn làm bài tóm tắt tác phẩm nội dung truyện ngắn hai đứa trẻ của Thạch Lam trong chương trình lớp 11 hay nhất.

Trong nền văn học Việt Nam trước cách mạng tháng Tám, Thạch Lam chưa được xếp vào vị trí những tác giả xuất sắc nhưng văn chương của ông được người đời đón nhận và coi trọng. Thạch Lam từng quan niệm rằng: ” Văn chương không phải mang đến cho người đọc sự quên, trái lại văn chương là một thứ khí giới thanh cao mà chúng ta có.

Tố cáo sự giả dối tàn ác, làm cho con người trở nên trong sạch và phong phú hơn” . Ông thường viết về những con người bé nhỏ giống như các nhân vật ông xây dựng trong truyện ngắn Hai đứa trẻ, lấy bối cảnh ở một phố huyện nghèo nàn tăm tối. Từng số phận của con người được khắc họa đầy thương cảm. Đó là chị em Liên, mẹ con chị Tí, Bác Siêu, bà cụ Thi hơi điên,… Để các bạn có hiểu biết sơ lược về nội dung đoạn trích, dưới đây là bài tóm tắt truyện ngắn Hai đứa trẻ trong chương trình ngữ văn lớp 11.

BÀI LÀM TÓM TẮT TRUYỆN NGẮN HAI ĐỨA TRẺ LỚP 11

Hai đứa trẻ xoay quanh số phận những con người nơi phố huyện nghèo qua điểm nhìn của nhân vật Liên. Chị em Liên đang sống tại một phố huyện nghèo, hàng ngày được mẹ giao nhiệm vụ trông coi quầy tạp hóa nhỏ. Trước đấy gia đình Liên sống ở Hà Nội, nhưng vì bố bị mất việc, kinh tế gia đình ngày một sa sút, nhà Liên chuyển về nơi này để sống. Liên cũng như bao người dân sống ở đây, ngày ngày họ đều trông ngóng để được ngắm chuyến tàu chạy qua phố huyện. Mẹ con chị Tí bán hàng nước , gánh phở của Bác Siêu, sập hát của bác Sẩm.

Hầu như đều không có lãi, không đủ sinh hoạt hàng ngày nhưng họ vẫn duy trì với mục đích ngắm nhìn chuyến tàu qua khi trời về đêm. Chuyến tàu ấy đi qua mang theo những âm thanh và ánh sáng gợi lên trong nhân vật Liên những ngày ở Hà Nội và những khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Không chị riêng Liên, mà đối với tất cả mọi người nơi phố huyện tù đọng tăm tối, nhìn chuyến tàu qua cũng là lúc thổi lên trong họ những khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xin chào các bạn và quý Thầy Cô. Hãy nhập từ khóa mình muốn vào ô tìm kiếm trên Website để tìm kiếm mọi thứ hoặc trên google các bạn hãy nhập từ khóa + dethihsg247.com để tìm kiếm các bài viết của chúng tôi nhé.
  • Hiện tại chúng tôi có hơn 25 nghìn bài văn mẫu các thể loại.
  • Kho tài liệu, đề thi học sinh giỏi các lớp vô cùng phong phú.
  • Mỗi ngày cập nhật hơn 100 đề thi chất lượng từ các website bán tài liệu lớn.

Tải đề thi VIP với giá siêu rẻ tại Vip.Dethihsg247.Com