Văn nghị luận: Biết quan tâm đến thân phận của con người

1. Đầu tuần vừa qua, tại một phòng họp nội các chính phủ, Thủ tướng Phan Văn khải đã tiếp và trao đổi nhiều điều với 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của năm 2003. Trong số những điều nhắn nhủ, tôi có ghi lại điều này: “Mong rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu trong sự nghiệp của chúng ta. Mong các em luôn nuôi dưỡng tình cảm với nhân dân, đất nước”.

2. Thủ tướng nhắc nhở điều đó bối người đứng đầu Chính phủ đã từng thao thức trước sự thờ ơ với số phận người dân của một số cán bộ dưới quyền mà Thủ tướng miêu tả bằng 2 chữ “vô cảm”? Hay là Thủ tướng đã nhìn thấy trong số học trò chúng ta những “thiên hướng” không đáng khích lệ? Bởi không ít người trong chúng ta quyết trí học hành, đỗ đạt, thành tài, để rồi làm “quan”, rồi tìm mọi cách để vinh thân phì gia bất kể số phận của người dân, số phận của người yếu thế?

3. Muốn sau này tiếp tục nuôi dưỡng tình cảm với nhân dân, đất nước, thì hiện tại các em phải nuôi dưỡng lòng nhân ái và biết quan tâm đến số phận của người khác. Em phải biết xúc động khi trong chiều tối chập choạng mưa phùn gió bấc vẫn còn có mấy đứa nhóc 5, 6 tuổi chần trần chạy đi bán kết quả xổ số. Em vẫn thấy bứt rứt khi người ta gọi công việc tập trung gái mại dâm là “thu gom”, bởi nhân danh lòng yêu thương con người, ta chỉ dùng từ “thu gom” cho đồ phế thải, không thể “thu gom” con người ngay cả cho dù họ là những người dưới đáy của xã hội. Và có thể là hơn thế nữa, em muốn giống như bạn Cát Tường, lớp Bảy, TP HCM, em muôn chia sẻ số tiền mẹ dành dụm cho em học Đại học, em muốn cho 2 bác nông dân nuôi gà vay để họ không phải ra tòa khi mà họ đang bị kiện vì vỡ nợ sau đại dịch cúm gà.

4. Anh Lê Thanh Hà, Thư kí tòa soạn báo Thanh Niên Việt Nam, hồi còn là học sinh chuyên vãn cấp 3 đã có một số truyện ngắn Huyền thoại phần mía ngọn đăng trên báo hoa học trò. Truyện ngắn này nói rằng, khi em biết chọn ăn phần mía ngọn là khi em đã lớn. Đó không là gì khác là lòng yêu thương người khác, biết quan tâm đến số phận người khác, để sau này biết trắc ẩn trước số phận của nhân dân.

5. “Chúng ta phải hết sức quan tâm đến thân phận của con người”. (Trích phát biểu tổng Hội nghị triển khai công tác Tư tưởng – văn hóa toàn quốc của ủy viên bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tư tưởng – văn hóa T.Ư Nguyễn Khoa Điềm. Báo nhân dân ngày 4 tháng 3 – 2004). Và điều đó chắc chắn không nằm ngoài lí tưởng sống của tuổi trẻ hôm nay.

6. Cũng trong tuần qua, thế giới công bố vừa phát hiện ra hành tinh thứ 10, hành tinh xa nhất hệ mặt trời của chúng ta. Hành tinh này được đặt tên là Sedna, tên Nữ thần người Esquimau. Nhiệt độ của hành tinh này không vượt quá âm 240oC. Một tinh cầu giá lạnh cách Trái Đất đến 10 kilômet vẫn được quan tâm và tìm ra. Vậy thì lẽ nào những số phận cơ hàn của người dân ở ngay cạnh mình lại không được biết đến?

Nguồn: Sưu Tầm

Bài viết liên quan