Xây dựng một môi trường sống không khói thuốc

Đã có trọn bộ đề thi thử THPT Quốc Gia 2022 các môn: vip.dethihsg247.com
QUẢNG CÁO: Đổi thẻ cào thành tiền mặt min rút 10k tại đây

Mỗi điếu thuốc làm cuộc đời ngắn đi… 5 phút.

Theo bác sĩ Trương Trọng Hoàng – Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe TP. HCM (T4G) – thuôc lá là một “kẻ giết người thầm lặng”, là tác nhân dẫn đên 25 bệnh khác nhau, trong đó, ung thư phổi, viêm phế quản mãn tính và dãn phế quản là những hậu quả gần như “độc quyền” của việc hút thuốc lá. Các nhà khoa học tính toán, nếu hít phải khói thuốc của một điếu thuốc, đời người sẽ bị rút ngắn… 5 phút rưỡi! Trong khói thuốc có 4.000 chất độc, nguy hiểm nhất là nicotin, oxuyt carbon, hắc ín cùng nhiều độc tố và kích thích tố khác, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh… Gần đây nhất, một báo cáo của quân y Mĩ vừa gây chấn động khi khẳng định việc hút thuốc lá còn là nguyên nhân của hàng loạt bệnh: bạch cầu, đục thủy tinh thể, ung thư thận, tuyến tụy, dạ dày, cổ tử cung và hầu như gây hại cho tất cả các cơ quan nội tạng!

Một khảo sát do T4G thực hiện năm 2003 trong học sinh độ tuổi 13 – 15 ở TPHCM cho thấy, tỉ lệ học sinh nam hiện đang hút thuốc lá lên đến 8,3% và sô’ đã từng hút là 34,2%. Tỉ lệ này tăng dần theo độ tuổi. Đáng ngại là có tới 3,1% bắt đầu hút từ lúc… 7 tuổi hoặc… dưới 7 tuổi, nhiều nhâ’t là 12 – 13 tuổi! Một nghiên cứu khác trong nữ sinh cấp 3 ở nội thành cho thấy, có 3,6% đang hút thuốc lá và có chiều hướng tăng rõ rệt. Nguy cơ này ngày càng cao khi hiện nay lực lượng nữ tiếp thị được các hãng thuốc lá sử dụng triệt để.

Chính phủ ta rất quan tâm đến hoạt động phòng chông thuốc lá. Hiện Việt Nam là quô’c gia thứ 6 trong 99 nước trên thế giới đã kí FCTC (công ước khung kiểm soát thuốc lá) và phấn đấu sẽ là 1 trong 40 nước đầu tiên phê chuẩn công ước này (dự kiến đến tháng 9 năm nay chính phủ sẽ chính thức phê chuẩn). Riêng tại TPHCM, được sự hỗ trợ của chương trình phòng chông tác hại thuôc lá của tổ chức y tế thế giới, T4G vừa mở cuộc vận động thực hiện khu vực ăn uống tại các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP. Điều đáng mừng là, đại diện nhiều nhà hàng, quán ăn, khách sạn rất đồng tình với cuộc vận động này và cho biết, chính nhiều thực khách cũng có yêu cầu tương tự. Hiện có gần 20 cơ sở đang tiến hành thực hiện yêu cầu này. Đây là một tín hiệu vui ban đầu tiến tới xây dựng một môi sông không hút thuốc…

Nhiều bệnh nhân bị ung thư phổi cho biết họ chưa từng hút một điêu thuốc nào. Khi các nhà nghiên cứu tập hợp số liệu mới tình cờ phát hiện, những bệnh nhân này đều là nhân viên phục vụ tại các nhà hàng. Tuy bản thân không hút thuốc nhưng phổi của họ đã hứng trọn khói độc từ những điếu thuốc của… thực khách! Trong gia đình có người hút thuốc, tỉ lệ trẻ em bị bệnh về đường hô hấp cao hơn, trẻ bị suyễn lên cơn nhiều hơn, trẻ dưới một tuổi có nguy cơ đột tử.

Người ta gọi chung đây là những người “hút thuốc thụ động” …

Nguồn: Sưu Tầm

Xin chào các bạn và quý Thầy Cô. Hãy nhập từ khóa mình muốn vào ô tìm kiếm trên Website để tìm kiếm mọi thứ hoặc trên google các bạn hãy nhập từ khóa + dethihsg247.com để tìm kiếm các bài viết của chúng tôi nhé.
  • Hiện tại chúng tôi có hơn 25 nghìn bài văn mẫu các thể loại.
  • Kho tài liệu, đề thi học sinh giỏi các lớp vô cùng phong phú.
  • Mỗi ngày cập nhật hơn 100 đề thi chất lượng từ các website bán tài liệu lớn.

Tải đề thi VIP với giá siêu rẻ tại Vip.Dethihsg247.Com

Bài viết liên quan